Đau vai gáy và các vấn đề thường gặp cùng cách khắc phục

Ngày đăng 19/08/2020 15:05

Tin liên quan

Bệnh đau vai gáy là căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt thường gặp ở người trung niên và người lớn tuổi. Để điều trị căn bệnh này, nhiều người đã lựa chọn sử dụng phương pháp massage bấm huyệt không chỉ an toàn với người bệnh mà còn có thể đem lại hiệu quả tức thời. 

dau-vai-gay-va-cac-van-de-thuong-gap-cung-cach-khac-phuc

Đau vai gáy và các vấn đề thường gặp cùng cách khắc phục

     Phương pháp chữa bệnh này tập trung chủ yếu vào những tác động xoa bóp của bàn tay con người lên các vị trí huyệt đạo trên cơ thể, từ đó kích thích các dây thần kinh và mạch máu hoạt động tốt hơn, cải thiện những tốt thương hiện có trong cơ thể người bệnh. Vì chỉ sử dụng phương pháp thủ công trên da, không có ảnh hưởng của thuốc hay các hóa chất lên cơ thể nên người bệnh sẽ không cần lo sợ những ảnh hưởng xấu mà nó để lại sau này.

dau-vai-gay-va-cac-van-de-thuong-gap-cung-cach-khac-phuc-1

     Phương pháp massage bấm huyệt thường rất đơn giản nên nhiều người thường lựa chọn tự thực hiện tại nhà, điều này vừa giúp tích kiệm thời gian và tiền bạc, vừa giúp nâng cao sức khỏe. Nếu nhờ đến sự giúp đỡ của người thân hoặc các chuyên gia xoa bóp, người bệnh có thể thực hiện với tư thế ngồi và người xoa bóp ngồi phía sau, hoặc người bệnh có thể nằm và để người thực hiện ngồi về phía trên đầu người bệnh. Trước khi thực hiện, người bệnh có thể sử dụng thêm một số loại dầu massage hoặc dầu dừa để đạt hiệu quả cao hơn.

dau-vai-gay-va-cac-van-de-thuong-gap-cung-cach-khac-phuc-2

      Đầu tiên, ta có thể thực hiện bấm huyệt Kiên tỉnh. Huyệt này nằm ở trên hai bờ vai người bệnh. Từ đốt sống cổ thứ 7 đo sang ngang khoảng 1 ngón tay là vị trí huyệt. Day bấm huyệt trong khoảng 10-15 giây có thể giúp giảm cứng cơ ở phần cổ và vay, đặc biệt có tác dụng khắc phục những cơn đau lưng. Bên cạnh cách day bấm, ta có thể thực hiện véo phần da huyệt để có kết quả tương tự. Lưu ý, phụ nữ có thai không được thực hiện động tác này.

dau-vai-gay-va-cac-van-de-thuong-gap-cung-cach-khac-phuc-3

     Huyệt Phong trì nằm ở đằng sau gáy ngay dưới vỏ hộp sọ, nằm ở hai chỗ lòm đối xứng của cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang. Khi thực hiện động tác này, người bệnh có thể nằm với tư thế úp đề người thực hiện làm động tác dễ dàng hơn. Không nên bấm huyệt với lực quá mạnh, sử dụng lực vừa phải có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng đau đầu và đau vai gáy, chữa các bệnh như chóng mặt, tiền đình hiệu quả.

dau-vai-gay-va-cac-van-de-thuong-gap-cung-cach-khac-phuc-4

Huyệt Phong phủ nằm ở phần lõm chĩnh giữa gáy, từ chân tóc đo xuống dười khoảng 1 đốt ngón tay là đến vị trí huyệt. Thực hiện day ấn lên vị trí huyệt trong khoảng từ 2 – 3 phút để bài bấm huyệt có tác dụng tốt nhất. Bấm huyệt này không chỉ có tác dụng cải thiện sức khỏe toàn cơ thể nói chung còn có thể giảm tình trạng tê cứng cơ cổ, trị các bệnh đau nửa đầu, ù tai, nghẹt mũi,….

dau-vai-gay-va-cac-van-de-thuong-gap-cung-cach-khac-phuc-5

     Huyệt Đại chùy có vị trí nằm ở sau lưng, ngay dưới sát gai đốt sống cổ C7. Xoa nhẹ trên vị trí huyệt trong khoảng 30 giây có tác dụng giải tỏa căng thẳng, điều hòa khí huyết, từ đó có tác dụng đặc biệt tốt để chữa trị các cơn đau ở cổ, vai và gáy. 

Nếu cơn đau phát triển khiến người bệnh không thể cử động phần vai gáy một cách bình thường, các bạn nên đế các cơ sở khám chữa bệnh để được điều trị kịp thời.

dau-vai-gay-va-cac-van-de-thuong-gap-cung-cach-khac-phuc-6

Ghế massage toàn thân có thể phòng ngừa và giảm đau mỏi vai gáy hiệu quả. Các bạn nên trang bị ghế massage tại nhà để thư giãn và chăm sóc sức khỏe mỗi ngày.

 

Tags : dụng cụ tập thể dục ở công viênmáy thể dục bụng đa năng.