Bong gân là gì ? Làm cách nào để chữa bong gân

Ngày đăng 21/07/2020 15:34

Tin liên quan

Nếu bạn bị va đập tay vào đâu đó và cảm thấy đau nhức thì rất có thể bạn đã bị bong gân tay. Bong gân tay xảy ra khi dây chằng dưới tay bạn bị kéo căng hoặc rách. Dây chằng là các mô kết nối xương. Tay bạn có thể bị bầm tím, đau và sưng khi bị bong gân.

bong-gan-la-gi-lam-cach-nao-de-chua-bong-gan

Bong gân là gì ? Làm cách nào để chữa bong gân

Các dấu hiệu của bong gân đó là: Da bàn tay bị thương của bạn trông hơi xanh hoặc nhợt nhạt; Cảm giác đau và sưng không thuyên giảm; Bạn có cảm giác tê mỏi ở bàn tay bị thương; Bàn tay bị thương tê cứng hoặc gặp khó khăn khi di chuyển.

Loại thuốc điều trị bong gân các bạn có thể sử dụng

bong-gan-la-gi-lam-cach-nao-de-chua-bong-gan-1

NSAID giúp giảm sưng và đau.Thuốc này cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu sử dụng quá liều, NSAID có thể gây chảy máu dạ dày hoặc các vấn đề về thận ở một số người. Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Dùng thuốc theo chỉ dẫn; Đến gặp bác sĩ ngay khi thuốc không giúp giảm nhẹ tình trạng hoặc nếu có tác dụng phụ. Nói bác sĩ nếu bạn bị dịứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Giữ một danh sách các loại thuốc, vitamin và thảo dược bạn dùng, khi đi khám mang theo danh sách hoặc các chai thuốc để theo dõi. 

Nghỉ tay

bong-gan-la-gi-lam-cach-nao-de-chua-bong-gan-2

Bạn sẽ cần để tay nghỉ ngơi trong vòng 1 đến 2 ngày sau khi bị thương. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ chân thương bàn tay nặng hơn. Đừng làm bất cứ thứ gì với bàn tay bị thương của bạn. Đi khám bác sĩ thường xuyên để xem liệu tay đã thực sự hồi phục.

Băng tay

Băng tay sẽ giúp giảm sưng và đau. Sau khi băng, đặt đá vụn vào túi nhựa và bọc bằng 1 chiếc khăn mỏng. Chườm đá trên tay của bạn trong 15 đến 20 phút mỗi giờ. 

Sử dụng thanh nẹp

bong-gan-la-gi-lam-cach-nao-de-chua-bong-gan-3

Thanh nẹp giúp hỗ trợ và giảm sưng khi chuyển động để bàn tay của bạn có thể mau  lành hơn. Sau khi nẹp,  bạn có thể cố định bàn tay của bạn bằng một miếng băng thun.

Nâng cao tay của bạn

Giữ bàn tay bị thương của bạn giơ cao quá ngực càng thường xuyên càng tốt. Điều này sẽ giúp giảm hoặc hạn chế sưng. Khi mỏi bạn có thể đặt tay lên gối để tránh cho vết thương bị va đập.

Luyện tập tay của bạn

bong-gan-la-gi-lam-cach-nao-de-chua-bong-gan-4

Bạn có thể kết hợp các bài tập để cải thiện sức mạnh tay của bạn một khi bạn có thể di chuyển bàn tay của bạn mà không bị đau. Các bài tập cũng sẽ giúp giảm độ cứng cho tay. Các bài tập trị liệu nên được thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. 

Để việc phục hồi diễn ra nhanh hơn, bạn nên kết hợp ăn các thực phẩm giàu canxi và tốt cho xương như tôm, cua, sữa,... Bạn cũng cần hạn chế các vận động mạnh để tránh gây thêm chấn thương cho tay. Khi thực hiện các bài tập vật lí trị liệu, cần duy trì cường độ tập luyện đều đặn để hỗ trợ quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. 

bong-gan-la-gi-lam-cach-nao-de-chua-bong-gan-5

Khi tay bạn đã hết đau, bạn nên bỏ nẹp để tay không bị cứng quá lâu. Khi tắm bạn cần lưu ý tránh để vết thương tiếp xúc với nước và chỉ cần lau khu vực xung quanh vết thương. 

Trong khi tập luyên với các thiết bị thể thao như máy chạy bộ, giàn tạ đa năng, đạp xe, đá bóng… nếu gặp chấn thương bong gân các bạn hãy dừng lại và áp dụng các bước xử lý đã được chia sẻ trên đây nhé!

 

Tags : Máy tập công viên, Máy tập chạy bộ điện chính hãng.