Xoa bóp bấm huyệt massage trị tiểu đêm hiệu quả

Ngày đăng 27/04/2020 14:45

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết tiểu đêm là một trong những tình trạng rối loạn tiểu tiện khá phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi. Chứng tiểu đêm không chỉ khiến ta cảm thấy mệt mỏi, uể oải tinh thần vì không được ngủ giấc ngủ trọn vẹn, mà còn khiến cơ thể suy nhược.

xoa-bop-bam-huyet-massage-tri-tieu-dem-hieu-qua

Xoa bóp bấm huyệt massage trị tiểu đêm hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu đêm là do bàng quang hoạt động quá mức hay bị kích thích, các vấn đề liên quán đến tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu,…Với người bình thường, một đêm có thể ngủ từ 6-8 tiếng mà không cần đi tiểu. 

Nhưng với nhưng người bị bệnh tiểu đem, họ đi khá thường xuyên, từ 2-3 lần mỗi tỗi, hoặc nặng hơn là từ 5-6 lần mỗi tối. Chứng bệnh này cũng là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh huyết áp, tim mạch và làm tăng tỉ lệ đột quỵ vào ban đêm của người lớn tuổi.

xoa-bop-bam-huyet-massage-tri-tieu-dem-hieu-qua-1

Để đối phó với tình trạng này, nhiều người đã tìm đến thuốc hoặc gặp bác sĩ, tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chọn phương pháp massage bấm huyệt và có thể trị khỏi chứng bệnh này.

Đầu tiên là phương pháp xoa bóp. Để thực hiện phương pháp này, người bệnh ngồi thẳng, thả lỏng các cơ, tìm vị trí huyệt ở dưới xương sườn số 12. Sau đó nắm tay lại, dùng mu bàn tay xoa nhẹ nhàng từ vị trí huyệt đến xương mào chậu, lập lại động tác từ 30-50 lần. 

xoa-bop-bam-huyet-massage-tri-tieu-dem-hieu-qua-2

Tiếp theo, người bệnh đổi tư thế thành nằm ngửa, dùng lòng bàn tay kết hợp xoa và ấn với lực vừa phải từ vị trí dưới rốn đến bờ trên xương mu theo chiều kim đồng hồ. 

Sau khi xoa bóp xong, ta chuyển sang động tác bấm huyệt. Mỗi một vị trí huyệt ta thực hành bấm theo lực từ nhẹ tới nặng trong vòng từ 3-5 phút. Chú ý làm theo đúng thứ tự và vị trí các huyệt dưới đây:

xoa-bop-bam-huyet-massage-tri-tieu-dem-hieu-qua-3

-    Huyệt Thận du: huyệt nằm ở vị trí dưới gai đốt sống lưng thứ hai, đo ngang sang 1,5 đốt ngón tay, mỗi bên lưng có một huyệt.

-    Huyệt Khí hải: từ vị trí rốn, đo thẳng xuống dưới cách rốn 1,5 đốt ngón tay là vị trí của huyệt khí hải.

-    Huyệt Trung cực: đo từ vị trí rốn, đo thẳng xuống dưới cách rốn 4 đốt ngón tay là vị trí huyệt trung cực.

-    Huyệt Thừa tương: huyệt này nằm ở chỗ lõm phần cằm, chính giữa viền môi dưới.

-    Huyệt Khúc cốt: huyệt này nằm ở phần xương mu, đo từ vị trí rốn, đo thẳng xuống dưới cách rốn 5 đốt ngón tay.

xoa-bop-bam-huyet-massage-tri-tieu-dem-hieu-qua-4

-    Huyệt Di niệu: lấy mốc ở mắt cá chân trong, đo lên trên phần xương ống chân 4 đốt ngón tay.

-    Huyệt Dạ niệu: huyệt này nằm ở trên xương mu, đo từ rốn thẳng xuống dưới phần xương mu 4,5 đốt ngón tay, dịch sang ngang 1 đốt ngón tay là vị trí của huyệt dạ niệu, huyệt này nằm đối diện nhau cả 2 bên trái và phải.

-    Huyệt Tam âm giao: lấy mắt cá chân làm mốc, đo lên phía xương ống 3 đốt ngón tay, lùi về phía bờ trong xương chày là vị trí huyệt.

xoa-bop-bam-huyet-massage-tri-tieu-dem-hieu-qua-5

Bên cạnh việc tập theo liệu trình như trên, người bệnh nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ để hạn chế việc mất ngủ, tránh dùng các chất kích thích, sử dụng ghế massage mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe. Nếu làm theo hướng dẫn và cảm thấy tình trạng tiểu đêm không đỡ, nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế khám chữa bệnh.
 

Tags : Gợi ý cách chăm sóc cơ thể toàn thân cho nam giới?Bật mí bài tập cải thiện vòng 3 trong 1 tháng.