Huyết áp cao là gì ? Cách bấm huyệt massage khi bị huyết áp cao.

Ngày đăng 30/03/2020 11:22

Huyết áp cao là một trong những bệnh thuộc tim mạch phổ biến nhất. Thông thường bệnh huyết áp cao thường xuất hiện ở những người cao tuổi, nhưng trong thời gian gần đây thì bệnh đã xuất hiện nhiều hơn ở cả những người trẻ tuổi.

Huyết áp cao là gì ? Cách bấm huyệt massage khi bị huyết áp cao.

huyet-ap-cao-la-gi-cach-bam-huyet-massage-khi-bi-huyet-ap-cao

Lý do là vì huyết áp cao cũng là một bệnh đi liền với đời sống xã hội, khi xã hội phát triển, mức sống con người được nâng cao, kèm theo sự thừa thãi về vật chất và những thú vui giải trí không lành mạnh khiến nhiều người bị béo phì; rồi những căng thẳng, áp lực…đều dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Bệnh huyết áp cao có thể xuất hiện do bị xơ vữa động mạch, ở phụ nữ do trong giai đoạn tiền mãn kinh, do các bệnh về thận. Nếu không có sự chữa trị và kiểm soát kịp thời, đúng cách, huyết áp cao có thể biến chứng thành các bệnh khác gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh như suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não…

huyet-ap-cao-la-gi-cach-bam-huyet-massage-khi-bi-huyet-ap-cao-1

Biểu hiện của bệnh huyết áp cao rất dễ nhận thấy như đau đầu, mất ngủ, khó chịu, bẳn gắt, chóng mặt, hoa mắt, ù tai…Nếu điều trị bệnh bằng thuốc Tây, người bệnh sẽ phải dùng thuốc đều đặn hằng ngày và kéo dài hàng năm, thậm chí có người không thể dừng thuốc.

Trong Đông y, massage bấm huyệt là phương pháp điều trị huyết áp cao hiệu quả, nếu kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý thì kết quả khá ổn định và lâu dài, tránh phải dùng thuốc.

huyet-ap-cao-la-gi-cach-bam-huyet-massage-khi-bi-huyet-ap-cao-2

Sau đây là những huyệt đạo có liên quan đến hệ tim mạch trong cơ thể và có tác dụng giúp hạ huyết áp các bạn nên áp dụng:

-    Huyệt Ấn đường: Vị trí huyệt nằm ở giữa hai đầu lông mày. Các bạn hãy dùng ngón tay chỏ hoặc ngón tay giữa để có đủ lực day ấn huyệt từ 30 giây đến 1 phút khi có dấu hiệu huyết áp tăng cao.

huyet-ap-cao-la-gi-cach-bam-huyet-massage-khi-bi-huyet-ap-cao-3

-    Huyệt Thái dương: Vị trí huyệt nằm ở điểm giao giữa đuôi mắt và đuôi lông mày kéo ra 1cm, chỗ có vết lõm. Massage huyệt Thái dương bằng cách dùng phần mềm của ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn khoảng 1 phút cả 2 bên huyệt cùng lúc.

Tiếp theo, dùng ngón tay cái đặt vào huyệt và vuốt mạnh về phía sau đầu, vừa vuốt vừa chà miết một lực đủ mạnh.

huyet-ap-cao-la-gi-cach-bam-huyet-massage-khi-bi-huyet-ap-cao-4

-    Huyệt Nội quan: Nằm phía trong cổ tay. Xác định huyệt bằng cách ngửa cách tay lên, huyệt nằm ở giữa cẳng tay, cách cổ tay một khoảng bằng 3 ngón tay đặt ngang.

Hãy dùng ngón tay cái day huyệt từng bên cách tay khoảng 1 phút mỗi bên.

huyet-ap-cao-la-gi-cach-bam-huyet-massage-khi-bi-huyet-ap-cao-5

-    Huyệt Dũng tuyền: Vị trí nằm ở chỗ lõm của 1/3 gan bàn chân phía trước. Bấm huyệt bằng cách kê bàn chân trái lên đầu gối của chân phải rồi day ấn huyệt từ 1-3 phút khi cảm thấy bàn chân nóng lên. Sau đó đổi chân và làm tương tự với chân kia.

Ngoài bấm huyệt, khi bị huyết áp cao, các bạn cũng có thể thực hiện một số động tác khác như: Massage bụng (đặt bàn tay phải áp vào bụng, tay trái áp lên tay phải và xoa bụng trong 3 phút để bụng ấm lên).

huyet-ap-cao-la-gi-cach-bam-huyet-massage-khi-bi-huyet-ap-cao-6

Massage trán (dùng các ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên huyệt Thái dương trong 1 phút); Massage chân tóc (dùng các ngón tay đặt ở phía chân tóc trước trán rồi vuốt miết sát da đầu về phía sau gáy trong 1-3 phút).

Ngoài tự massage có thể sử dụng máy massage hoặc ghế massage toàn thân. Đồng thời các bạn hãy thường xuyên kiểm tra huyết áp để nếu bị huyết áp cao còn có phương pháp điều trị kịp thời.
 
 

Tags : Giải đáp câu hỏi có nên mua ghế masage Nhật Bản giá rẻ khôngTiết kiệm tài chính khi đi Spa chỉ với ghế massage toàn thân.