Tại sao ăn nhiều mà không mập

Ngày đăng 20/02/2020 14:43

Đối lập với những người hít khí trời cũng béo là những người ăn hoài vẫn không mập. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn hoài không mập mà không phải ai cũng biết. 

tai-sao-an-nhieu-ma-khong-map

Để có thể tăng cân, trước hết bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân khiến bạn không thể lên cân, từ đó có những giải pháp phù hợp để có thể nhanh chóng giúp bạn lên cân. 

Tại sao ăn nhiều mà không mập

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn ăn mãi mà cũng không thể mập lên và dưới đây sẽ là một số nguyên nhân chính:

tai-sao-an-nhieu-ma-khong-map-1

Stress, căng thẳng, mệt mỏi: Việc căng thẳng mệt mỏi có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc tăng cân của bạn dù ăn quá nhiều nhưng bạn rất khó lên cân. Khi stress mệt mỏi khiến bạn ức chế, ăn uống không ngon và khó có thể hấp thu làm bạn tăng cân.

Rối loạn chuyển hóa, các bệnh về dạ dày: Nếu bạn bị rối loạn chuyển hóa hoặc mắc các bệnh về dạ dày cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn không thể lên cân. Trong trường hợp này bạn nên đi thăm khám bác sĩ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể bạn bị đau dạ dày và mắc các bệnh nghiêm trọng về đường tiêu hóa. 

tai-sao-an-nhieu-ma-khong-map-2

Khả năng hấp thụ kém:  Trái ngược lại với  những người hấp thụ tốt dễ tăng cân thì những người có khả năng hấp thụ kém dù có ăn rất nhiều nhưng vẫn không thể nào tăng cân lên được.  

Nguyên nhân chính của việc hấp thụ kém có thể do gen di truyền của bạn được thường hưởng từ cha mẹ và người thân kiến bạn khó lên cân. Hoặc do cơ địa bẩm sinh của bạn đã hấp thụ kém, một vài trường hợp khác có thể bạn bị nhiễm giun sán, là tác nhân khiến bạn ăn mãi cũng không lên cân mà bạn cần theo dõi và để ý đến.

tai-sao-an-nhieu-ma-khong-map-4

Năng lượng bạn nạp vào cơ thể ít hơn năng lượng bạn tiêu hao: Như các bạn đã biết để béo lên việc quan trọng nhất bạn cần xác định được lượng calo bạn nạp vào cơ thể. Để có thể giúp bạn mập lên bạn cần nạp vào cơ thể mình lượng calo nhiều hơn với lượng calo mà bạn đã tiêu hao thì cơ thể bạn mới có thể tăng cân được.

Làm sao để bạn có thể tăng cân

Để có thể tăng cân bạn cần áp dụng những cách sau đây:

tai-sao-an-nhieu-ma-khong-map-5

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: 80% trọng lượng cơ thể phụ thuộc vào yếu tố ăn uống. Việc bạn xây dựng chế độ ăn uống hợp lý với lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn calo bị tiêu hao thì chắc chắn qua một  thời gian bạn sẽ có thể lên cân.

Tăng cường tập luyện thể dục thể thao: Quan trọng không kém ăn uống đó chính là tập luyện thể dục thể thao, việc bạn tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là tập gym sẽ giúp bạn có thể phát triển các bó cơ và làm cho cơ thể phát triển hơn, kích thích ham muốn ăn uống. Nếu không có điều kiện để tới phòng gym các bạn có thể sử dụng máy chạy bộ hoặc giàn tạ đa năng tại nhà.

tai-sao-an-nhieu-ma-khong-map-6

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể dục thể thao điều độ, sẽ là những các tốt nhất để bạn có thể tăng cân.

Ngoài hai phương pháp trên bạn nên ngủ đủ giấc hạn chế thức khuya, giữ tâm lý thoải mái để cơ thể có thể hấp thụ calo từ thức ăn đưa vào cơ thể.

Trên đây Daiviet Sport đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về việc bạn ăn mãi không mập và một số cách giúp cho bạn có thể lên cân. Chúc các bạn có thể tăng cân thành công.


Tags : nên ăn gì vào buổi tối để tăng cân nhanh chóng, Chế độ tập gym cho người muốn tăng cân.