Những phương pháp điều trị giảm đau bụng mà hiệu quả tại nhà

Ngày đăng 03/09/2020 15:50

Tin liên quan

Một số người cảm thấy khó chịu và khó tiêu, hoặc đau bụng sau khi ăn hoặc uống. Tình trạng này thường không có nguyên nhân đáng lo ngại và thường có thể điều trị các triệu chứng bằng các biện pháp tại nhà.
Các triệu chứng phổ biến của đau bụng và khó tiêu bao gồm:ợ chua hoặc trào ngược axit, buồn nôn, đầy hơi, ợ hơi, đôi khi mang đến chất lỏng hoặc thức ăn có vị đắng hoặc hôi, xì hơi, hơi thở có mùi hôi hoặc chua, nấc cụt hoặc ho.

nhung-phuong-phap-dieu-tri-giam-dau-bung-ma-hieu-qua-tai-nha

Những phương pháp điều trị giảm đau bụng mà hiệu quả tại nhà

Sau đây là một số phương pháp điều trị tại nhà:

1. Uống nước

nhung-phuong-phap-dieu-tri-giam-dau-bung-ma-hieu-qua-tai-nha-1

Mất nước có thể làm tăng khả năng bị đau dạ dày.

Cơ thể cần đủ nước để tiêu hóa và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ thực phẩm và đồ uống một cách hiệu quả. Mất nước sẽ làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn và kém hiệu quả hơn, làm tăng khả năng bị đau dạ dày.

nhung-phuong-phap-dieu-tri-giam-dau-bung-ma-hieu-qua-tai-nha-2

Nhìn chung, Bộ phận Y tế và Y tế (HMD) khuyến nghị rằng:phụ nữ nên có khoảng 2,7 lít (l), hoặc 91 ounce (oz), nước mỗi ngày, nam giới nên uống khoảng 3,7 l, hoặc 125 oz, nước mỗi ngày.

Khoảng 20% trong số này sẽ đến từ thực phẩm, phần còn lại đến từ đồ uống. Đối với hầu hết mọi người, một con số tốt để hướng tới là uống khoảng 8 cốc nước trở lên mỗi ngày. Trẻ nhỏ cần ít nước hơn người lớn một chút.

nhung-phuong-phap-dieu-tri-giam-dau-bung-ma-hieu-qua-tai-nha-3

Đối với những người mà có vấn đề về hệ tiêu hóa, càng nên cung cấp đủ nước. Nôn mửa và tiêu chảy trên thực tế có thể dẫn đến mất nước rất nhanh, vì vậy những người có các triệu chứng bệnh này nên tiếp tục uống nước.

2. Tránh nằm

nhung-phuong-phap-dieu-tri-giam-dau-bung-ma-hieu-qua-tai-nha-4

Khi nằm ngang, lượng axit trong dạ dày có nhiều khả năng di chuỷen ngược lại và lên trên, từ đó thể gây ra chứng ợ chua.

Những người bị đau bụng được khuyên nên tránh nằm xuống hoặc cũng đi ngủ trong ít nhất một vài tiếng cho đến khi nó qua đi. Khi nằm xuống nên kê đầu, cổ và ngực trên bằng gối, lý tưởng nhất là ở góc 30 độ.

3. Gừng

nhung-phuong-phap-dieu-tri-giam-dau-bung-ma-hieu-qua-tai-nha-5

Gừng là một phương thuốc tự nhiên phổ biến cho chứng đau bụng và khó tiêu.

Trong gừng chứa các hóa chất được gọi là gingerols và shogaols có thể giúp làm tăng tốc độ co bóp của dạ dày. Điều này có thể di chuyển thức ăn gây khó tiêu qua dạ dày nhanh hơn.

Các chất hóa học trong củ gừng cũng có thể giúp giảm cơn buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

nhung-phuong-phap-dieu-tri-giam-dau-bung-ma-hieu-qua-tai-nha-6

Những người bị đau bụng nên thử thêm gừng vào thức ăn của họ hoặc uống nó như một loại trà. Một số loại bia gừng hoàn toàn tự nhiên cũng có thể chứa đủ gừng để làm dịu cơn đau bụng.

Trà gừng được bán rộng rãi ở các siêu thị và trực tuyến.

4. Tắm nước ấm hoặc dùng túi sưởi

nhung-phuong-phap-dieu-tri-giam-dau-bung-ma-hieu-qua-tai-nha-7

Hơi nóng có thể giúp thư giãn các cơ đang căng thẳng và giảm chứng khó tiêu, vì vậy, tắm nước ấm có thể giúp làm dịu các triệu chứng đau bụng. Cũng có thể có lợi khi chườm túi hoặc miếng đệm nóng lên bụng trong 20 phút hoặc cho đến khi nguội.

5. Tránh hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc có thể gây kích ứng cổ họng, làm tăng khả năng bị đau dạ dày. Nếu người đó bị nôn, hút thuốc có thể gây kích ứng thêm các mô mềm đã bị đau do axit dạ dày.

nhung-phuong-phap-dieu-tri-giam-dau-bung-ma-hieu-qua-tai-nha-8

Là một chất độc, rượu khó tiêu hóa và có thể gây hại cho gan và niêm mạc dạ dày.Những người bị đau bụng nên tránh hút thuốc và uống rượu cho đến khi họ cảm thấy tốt hơn.

6. Tránh thức ăn khó tiêu hóa

Một số thực phẩm khó tiêu hóa hơn những thực phẩm khác, điều này làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày. Bất kỳ ai bị đau bụng nên tránh các loại thực phẩm:chiên hoặc béo, đố ăn mặn hoặc nhiều chất bảo quản.
 

Tags : máy gập bụng, máy móc phục hồi chức năng.