Giải đáp thắc mắc khi điều trị bàn chân bẹt cho trẻ

Ngày đăng 26/03/2022 10:54

Bàn chân của tất cả trẻ sơ sinh đều bằng phẳng. Chứng lõm bàn chân mới xảy ra khi các mô cơ, xương và dây chằng phát triển theo thời gian. Nếu bàn chân của bé không hình thành vết lõm này, bé sẽ được chẩn đoán mắc chứng bàn chân bẹt. Dù bàn chân bẹt ở trẻ nhỏ không còn là chuyện hiếm nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa hiểu hết về căn bệnh này cũng như cách điều trị phù hợp cho con mình.

ban-chan-bet-o-tre-nho

Bàn chân bẹt ở trẻ nhỏ

Bàn chân bẹt do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả di truyền. Phần lớn chứng bàn chân bẹt ở trẻ là do các yếu tố môi trường gây ra. Người dân Việt Nam, ngay cả giới trẻ, đã quen với việc đi dép tông hoặc dép lê khi ra ngoài. Theo các bác sĩ chuyên khoa, cách làm này có hại cho đôi chân của trẻ. Hơn nữa, thường xuyên đi bộ trên bề mặt cứng khiến cho bàn chân lõm phát triển khó hơn, về lâu dài dẫn đến chứng bàn chân bẹt. Mặt khác, nhiều trường hợp bàn chân bẹt ở trẻ là do thiếu chất dinh dưỡng.

ban-chan-bet-o-tre-nho-2

Trên thực tế, một số trẻ em có bàn chân bẹt có thể lớn lên mà không gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Tuy nhiên, đây là một trường hợp rất bất thường. Bàn chân bẹt ở trẻ nhỏ nếu không được khắc phục kịp thời có thể phá hủy quá trình hình thành xương và gây biến dạng. Cụ thể hơn, xương cổ chân của bé có thể vẹo vào trong hoặc ra ngoài một cách bất thường, khiến cấu trúc khớp gối và cột sống bị lệch, làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối hoặc vẹo cột sống trong tương lai.

Điều trị bàn chân bẹt cho trẻ

Các chuyên gia tin rằng độ tuổi tốt nhất để trẻ được điều trị là từ ba đến bảy tuổi. Tuy nhiên, họ đề xuất rằng thời điểm để bắt đầu chỉnh hình bàn chân bẹt cho trẻ từ 2 tuổi rưỡi trở lên. Khi trẻ còn nhỏ, xương, khớp, cơ và dây chằng cấu thành bàn chân vẫn còn dễ uốn nắn, cho phép phẫu thuật chỉnh hình liền mạch hơn. Do đó, điều trị sớm có thể tăng tỷ lệ thành công, rút ngắn thời gian điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống của bé.

dieu-tri-ban-chan-bet-cho-tre

Bởi vì bàn chân của mọi người đều có hình dạng và kích thước riêng biệt, không có đế chỉnh hình nào giống nhau. Để thiết kế một chiếc bàn chân chỉnh hình bàn chân riêng cho bệnh nhân, đầu tiên các chuyên gia của phòng khám sẽ sử dụng công nghệ kỹ thuật số để quét đường cong của bàn chân, đo chiều cao của chỗ lõm bàn chân. 

Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng máy tính để xử lý hình dạng, kích thước của đế chỉnh hình trước khi chuyển toàn bộ thông tin cho đội ngũ chuyên gia tay nghề cao. Sau đó, một chiếc đế chỉnh hình đạt tiêu chuẩn sẽ được sản xuất dựa trên kết quả phân tích và chỉ định của bác sĩ tùy theo tình trạng bệnh nhân.

dieu-tri-ban-chan-bet-cho-tre-2

Sẽ mất thời gian để hệ cơ, xương, dây chằng hình thành chứng lõm bàn chân. Do đó, trẻ nhỏ có thể phải chỉnh hình bàn chân trong vài năm để đảm bảo quy trình diễn ra suôn sẻ và mang lại kết quả cao nhất. Một chiếc đế chỉnh hình bàn chân có "tuổi thọ" điển hình là 3-4 năm. 

Mặt khác, các bác sĩ lại chủ trương rằng cha mẹ nên cho con thay đế giày thường xuyên hơn vì trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Khi so sánh với một đứa trẻ 5 tuổi, kích thước và hình dạng bàn chân của một đứa trẻ 3 tuổi đã thay đổi đáng kể.

Nếu trẻ có triệu chứng bàn chân bẹt, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được đánh giá và điều trị càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ cải thiện tỷ lệ điều trị thành công mà còn rút ngắn thời gian điều trị.

Daiviet Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị thể thao, máy vật lý trị liệu với chất lượng tốt nhất và mức giá hợp lý.