Hướng dẫn cách massage giảm đau lưng tại nhà

Ngày đăng 18/12/2021 10:42

Căn bệnh đau lưng là một bệnh lí về xương khớp phổ biến nhất hiện nay mà rất nhiều người đã mắc phải. Căn bệnh này gây ra những khó khăn, đau đớn tại vùng lưng làm ảnh hưởng rất nhiều đến những hoạt động thường ngày của người bệnh. Căn bệnh này thường xuất hiện chủ yếu ở những người lớn tuổi, tuy nhiên hiện nay số tuổi của những người mắc bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa.

Hướng dẫn cách massage giảm đau lưng tại nhà

huong-dan-cach-massage-giam-dau-lung-tai-nha

Thông thường, cơn đau lưng có thể tự động biến mất và không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, vì vậy người bệnh thường không quá chú ý đến biểu hiện này. Tuy nhiên với những trường hợp cơn đau không đỡ đi mà còn có xu hướng chuyển biến nặng thêm, đây có thể là biểu hiện của một số bệnh lý về xương khớp. Khi đó ta cần phải đến bác sĩ để khám xét chính xác, tránh để bệnh đem lại những tổn thương không mong muốn.

huong-dan-cach-massage-giam-dau-lung-tai-nha-1

Một số bệnh lý xương khớp phần lưng nhiều ngước mắc phải như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai đốt sống, đau dậy thần kinh tọa,… cũng có thể dẫn tới tình trạng đau lưng. Với những bệnh lý này, việc được khám chữa kịp thời là rất cần thiết.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới tình trạng đau lưng bao gồm chấn thương trong quá trình tập luyện, hoạt động sai tư thế trong thời gian dài, vận động quá mức dẫn đến tạo áp lực cho phần xương sống, chấn thương do va đập từ bên ngoài,… cũng có thể là những nguyên nhân gây ra đau lưng.

huong-dan-cach-massage-giam-dau-lung-tai-nha-2

Để điều trị và giúp giảm đau lưng nhanh chóng, ta có thể áp dụng phương pháp massage tại nhà. Massage là một trong những phương pháp điều trị bệnh đơn giản và an toàn, chỉ nhờ những tác động vật lý của các ngón tay lên các vị trí đau nhức trên cơ thể, từ đó có thể đem lại tác dụng giảm đau nhức, kích thích xương khớp hồi phục, thả lỏng cơ rất tốt.

Trước khi thực hiện massage, ta cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết như dầu massage, khăn tắm, thảm massage hoặc người bệnh có thể nằm úp sấp trên giường. Không gian thực hiện massage thông thoáng, dễ chịu, ánh sáng vừa phải, nên massage tại phòng có nhiệt độ ấm áp để cơ thể được thư giãn tối đa.

 huong-dan-cach-massage-giam-dau-lung-tai-nha-3

Người được massage sẽ nằm sấp, khăn tắm đặt dưới ngực và trán để giữ cổ người bệnh được thẳng. Đổ một lượng dầu vừa phải lên lòng bàn tay, sau đó xoa hai lòng bàn tay với nhau đến khi dầu nóng lên là được. Thực hiện massage nhẹ nhàng để xoa dầu đến toàn bộ vùng lưng và cổ, vai.

Khi massage nên chú ý lực đạo phù hợp với người massage. Nếu lực massage quá nhẹ hoặc quá mạnh ta cần ngay lập tức thông báo để được điều chỉnh kịp thời. Lưu ý không được massage trực tiếp lên xương sống, tránh gây chấn thương không mong muốn, chỉ nên thực hiện massage ở hai phần cơ dọc theo sống lưng.

huong-dan-cach-massage-giam-dau-lung-tai-nha-4

Đầu tiên, ta chồng hai bàn tay lên nhau đặt lên vùng lưng dưới sau đó ấn nhẹ, xoa bóp theo chiều vòng tròn nhỏ đồng thời di chuyển tay lên giữa lưng. Lặp lại vòng massage này từ 2 – 3 lần.

Tiếp theo, khép các ngón tay lại, sau đó vuốt cơ từ dưới thắt lưng lên trên hai vai, sau đó tiếp tục vuốt ngược lại về phía dưới. Lặp lại động tác từ 2 – 3 lần.

huong-dan-cach-massage-giam-dau-lung-tai-nha-5

Nắm hờ các ngón tay lại, sau đó từ thắt lưng ta thực hiện ấn nhẹ và di chuyển dần dần lên trên, chỉ cần dùng lực vừa phải không cần ấn quá mạnh. Lặp lại động tác từ 2 – 3 lần.

Ngoài tự massage các bạn có thể sử dụng đệm ghế massage lưng hoặc ghế massage toàn thân để giảm đau lưng hiệu quả !