Nên tập aerobic vào lúc nào là phù hợp

Ngày đăng 03/12/2021 10:18

Aerobic là môn tập kết hợp nhiều bài tập và động tác khác nhau; mỗi buổi tập thường kéo dài từ 45-60 phút với sự hướng dẫn của các huấn luấn viên chuyên nghiệp. 

nen-tap-aerobic-vao-luc-nao-la-phu-hop

Nên tập aerobic vào lúc nào là phù hợp

Một bài tập Aerobic hoàn chỉnh gồm các bài khởi động, làm nóng cơ thể; bài giật bụng để làm bụng nhỏ eo thon; và các bài chuyển động sử dụng chân, tay có tác dụng tiêu mỡ toàn thân, giảm béo; bài thư giãn xương khớp, điều hòa hơi thở…nên Aerobic có rất nhiều lợi ích; giúp duy trì và nâng cao sức khỏe; xương khớp dẻo dai; giảm cân hiệu quả; giữ gìn vóc dáng thon gọn, cân đối…

nen-tap-aerobic-vao-luc-nao-la-phu-hop-1

Các động tác Aerobic khá uyển chuyển, linh hoạt và mềm dẻo; thực hiện theo nhịp điệu của các bản nhạc được phối khí dành riêng cho môn tập với cường độ từ nhanh, mạnh đến vừa phải tùy theo yêu cầu bài tập nên rất phù hợp với chị em phụ nữ; có lẽ vì vậy mà môn tập này dường như dành riêng cho chị em và số lượng nam giới theo tập hoặc làm hướng dẫn viên Aerobic rất ít ỏi.

Với môn tập Aerobic, vì cần có huấn luyện viên hướng dẫn các động tác trong từng bài tập khớp theo nhạc và với người mới tập cần nắm rõ kỹ thuật của nhiều động tác nên thông thường người tập cần đến các phòng tập mới đạt kết quả tốt.

nen-tap-aerobic-vao-luc-nao-la-phu-hop-2

Tuy nhiên, nếu các bạn không có điều kiện thời gian để đến phòng tập theo khung giờ nhất định thì có thể tự tập Aerobic tại nhà theo các clip hướng dẫn phù hợp có rất nhiều trên mạng xã hội. Trong trường hợp tự tập, các bạn cần chú ý một số điều cơ bản giúp tập đúng cách thì mới đạt hiệu quả.
Cụ thể, trước khi vào buổi tập khoảng 30-60 phút, nên uống từ 0,5 đến 1 lít nước sẽ giúp tăng hiệu quả lên gấp 3 lần. Trong khi tập, chỉ nhấp từng ngụm nước nhỏ để đỡ bị khô họng; không uống nhiều sẽ bị xóc bụng và đau bụng. 

Để đủ năng lượng tập, các bạn nên ăn nhẹ trước giờ tập ít nhất 30 phút, không nên tập khi đói sẽ rất mệt; ngược lại, nếu tập khi bụng no cũng không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

nen-tap-aerobic-vao-luc-nao-la-phu-hop-3

Một vấn đề khá quan trọng để giúp việc tập Aerobic đạt hiệu quả đó là thời điểm tập luyện phù hợp. Rất nhiều người tập vì nhiều lý do khác nhau nên không duy trì được lịch tập cố định và thường nghĩ rằng tập Aerobic vào lúc nào cũng tốt. Nhưng thực tế, có những khoảng thời gian trong ngày sẽ giúp việc tập Aerobic đạt kết quả tốt hơn so với các thời điểm khác.

Theo các chuyên gia, thời gian tập Aerobic có vai trò khá quan trọng trong việc giúp người tập đạt mục tiêu đốt cháy được nhiều calo; giảm cân; thư giãn tinh thần; phục hồi năng lượng…Nếu chỉ tập luyện chăm chỉ mà không đúng vào “khung giờ vàng” và tập không đúng cách thì sẽ mất thời gian mà không đạt kết quả mong muốn.

nen-tap-aerobic-vao-luc-nao-la-phu-hop-4

Vậy nên tập Aerobic vào lúc nào là tốt nhất? Câu trả lời đó chính là vào buổi sáng. Đây là thời điểm việc tập luyện giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa, làm săn chắc cơ bắp; giúp giảm cân hiệu quả nhất. Bởi vào buổi sáng, cơ thể chưa hấp thu được nhiều năng lượng; việc tập luyện sẽ thúc đẩy cơ thể chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng để tập thể dục.

nen-tap-aerobic-vao-luc-nao-la-phu-hop-5

Ngoài ra, thời điểm từ 15-16 giờ chiều cũng rất thích hợp để tập Aerobic bởi lúc này thân nhiệt ở mức cao nhất trong ngày nên việc tập luyện sẽ tăng cường tiêu hao năng lượng dư thừa; ngăn ngừa nguy cơ bị tích mỡ. Thời điểm này cơ xương khớp cũng rất mềm dẻo và linh hoạt, phù hợp cho việc tập thể dục.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chú ý tránh tập Aerobic vào buổi tối muộn trước khi đi ngủ vì sẽ làm tăng nhịp tim, không tốt cho giấc ngủ.