Đau nhức hốc mắt là bệnh gì ?

Ngày đăng 22/10/2021 16:05

Có thể nói, các vấn đề xảy ra với mắt đều cần được quan tâm xử lý kịp thời; vì vậy, khi xuất hiện tình trạng đau hốc mắt, người bệnh cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân, tình trạng đau và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để ảnh hưởng đến thị lực.

Đau nhức hốc mắt là bệnh gì ?

dau-nhuc-hoc-mat-la-benh-gi

Bởi đau hốc mắt có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm về mắt như viêm hốc mắt, u mắt, tăng nhãn áp… Không những vậy, đau hốc mắt có khi còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến các bộ phận khác chứ không chỉ là bệnh về mắt.

Kèm theo tình trạng đau nhức trong hốc mắt, người bệnh còn gặp các triệu chứng khác như mắt lồi ra, mí mắt bị sưng húp, thị lực giảm sút nên nhìn không rõ, bị hoa mắt…

Cụ thể, khi bị đau hốc mắt, rất có thể người bệnh đã gặp phải những bệnh lý sau đây:

dau-nhuc-hoc-mat-la-benh-gi-1

-    Bệnh viêm hốc mắt: bệnh này do vi trùng, ký sinh trùng, vi khuẩn xâm nhập vào vùng mắt gây ra. Viêm hốc mắt có thể là tình trạng nhiễm trùng vùng mô mềm mi mắt và xung quanh nhãn cầu ở phía trước vách ngăn hoặc sau vách ngăn hốc mắt. 

Biểu hiện viêm nhiễm có thể gây ra viêm tắc tĩnh mạch xoang; áp xe trong hốc mắt hoặc áp xe dưới màng xương hốc mắt; khiến mắt bị đau nhức, sưng kết mạc, giảm thị lực…

dau-nhuc-hoc-mat-la-benh-gi-2

-    Bệnh u giả viêm: có nhiều loại u giả viêm gây ra đau nhức vùng hốc mắt, phân chia theo vị trí gây sưng viêm. Cụ thể, có bệnh u giả viêm lan tỏa, u giả viêm tuyến lệ, u giả viêm trước và hội chứng đỉnh hốc mắt.

Nếu bị bệnh u giả viêm, mắt sẽ bị lồi kèm theo cơn đau từ hốc mắt bị tổn thương lan tỏa ra cả nửa bên mặt. Cơn đau do bệnh này thường kéo dài, giảm thị lực, nhãn cầu bị sưng đỏ.

dau-nhuc-hoc-mat-la-benh-gi-3

-    Bệnh u hốc mắt: có loại u hốc mắt lành tính và u hốc mắt ác tính. U lành tính thường do nguyên nhân bị u dây thần kinh thị giác, u màng não, có thể điều trị cắt bỏ nếu gây đau nhức hốc mắt và ảnh hưởng thị lực. Trường hợp u ác tính sẽ nguy hiểm hơn khi có di căn và cần được điều trị tích cực.

-    Bệnh giãn tĩnh mạch: thường gặp ở những người làm việc bằng mắt nhiều, khiến tĩnh mạch trong hốc mắt bị tổn thương, giãn to đẩy mắt bị lồi ra; chèn ép vào các dây thần kinh trong hốc mắt gây đau nhức. Để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch trong hốc mắt, cần để mắt có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và phục hồi.

dau-nhuc-hoc-mat-la-benh-gi-4

Ngoài ra, đau hốc mắt còn là biểu hiện của các bệnh lý khác như: viêm tai mũi họng ảnh hưởng đến mắt; bệnh Graves là một bệnh tuyến giáp gây đau và lồi mắt; do mắt bị chấn thương…Dù nguyên nhân gây đau là gì thì người bệnh cũng cần đi khám để điều trị càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt, các bạn cũng cần chú ý tránh để mắt phải làm việc quá căng thẳng; tránh những tác động có hại đến mắt; hãy massage mắt thường xuyên, đúng cách để mắt được thư giãn, phục hồi chức năng. Khi cơ thể mệt mỏi các bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn với ghế massage để phục hồi và cho mắt nghỉ ngơi