Đau lòng bàn chân trái là bênh gì, cách massage chân

Ngày đăng 22/09/2021 10:21

Tình trạng đau lòng bàn chân là tình trạng xảy ra khá phổ biến, biểu hiện như các cơn đau ở ngón chân, gan bàn chân, gót chân, mắt cá chân,…. Người bị đau chân thường cảm thấy đau đớn mỗi khi đi lại, gây khó khăn trong việc di chuyển, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Thông thường, người bệnh có thể tự thực hiện massage chân tại nhà giúp thư giãn và giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên trước khi bắt đầu trị bệnh, ta cần xác định chính xác nguyên nhân bệnh để quá trình chữa bệnh thêm hiệu quả.

dau-long-ban-chan-trai-la-benh-gi-cach-massage-chan

Đau lòng bàn chân trái là bênh gì, cách massage chân

Lòng bàn chân là nơi rất nhạy cảm trên cơ thể, có chứa tới hơn 7200 các dây thần kinh và hơn 2000 tuyến nội tiết, thêm vào đó, dưới bàn chân cũng có rất nhiều các động mạch và tĩnh mạch quan trọng. Tuy nhiên, bàn chân là điểm thấp nhất trên cơ thể, phải chịu rất nhiều áp lực từ những hoạt động di chuyển thường ngày, vì vậy bàn chân có thể dễ dàng bị chấn thương và dẫn tới đau nhức. Trong trường hợp người bệnh cảm thấy đau nhức lòng bàn chân trái, có khả năng cao là do chân trái đã bị chấn thương do những va chạm thường ngày.

dau-long-ban-chan-trai-la-benh-gi-cach-massage-chan-1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau nhức ở bàn chân. Nguyên nhân đầu tiên là do kết cấu bàn chân bẹt. Bàn chân người bình thường sẽ có vòm cong nơi bàn chân nhằm giữ thăng bằng toàn cơ thể, khi lòng bàn chân bẹt, các bộ phận khác như cổ chân, khớp đầu gối, khớp háng sẽ phải làm việc nhiều hơn để giữ thăng bằng cho cơ thể khi di chuyển. Thêm vào đó, lòng bàn chân bẹt cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến xương sống người bệnh, khiến hệ thống xương bị biến đổi và yếu đi, dẫn đến đau nhức không chỉ ở chân mà ở toàn cơ thể.

dau-long-ban-chan-trai-la-benh-gi-cach-massage-chan-2

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến đau nhức lòng bàn chân đó chính là khi chân gặp những chấn thương dẫn đến bong gân và căng cơ. Trường hợp này đặc biệt thường xuyên xảy ra với những ngươi thường xuyên chơi thể thao, khi ta thay đổi hướng đi và tốc độ đột ngột cũng có thể dẫn tới tình trạng chấn thương chân. Bên cạnh đau nhức, ta có thể nhận biết được qua những biểu hiện sưng, bầm tím, chân yếu không có lực.

dau-long-ban-chan-trai-la-benh-gi-cach-massage-chan-4

Với bệnh nhân bị gút, các khớp sẽ bị viêm do những axit uric tích tụ trong cơ và các khớp xương. Người bệnh thường sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội đặc  biệt ở ngón chân cái, cơn đau có thể đến ngay cả khi ta đang nghỉ ngơi, đi kèm với một số triệu chứng thường thấy như sưng đỏ.

Bên cạnh những căn bệnh trên, có rất nhiều nguyên nhân cũng có thể dẫn tới tình trạng đau nhức lòng bàn chân. Vì vậy, nếu cơn đau kéo dài không dứt và có dấu hiệu ngày càng đau thêm, người bệnh cần đi đến các cơ sở y tế để được khám chữa đúng cách.

dau-long-ban-chan-trai-la-benh-gi-cach-massage-chan-5

Để giảm đau nhức chân tại nhà, người bệnh cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế việc đi lại hay vận động mạnh, sau đó ta có thể thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng để chân hoạt động dần dần trở lại.

Tiếp đến, ta có thể thực hiện massage lòng bàn chân. Ta chà xát bàn tay vào lòng bàn chân đến khi cảm thấy gan bàn chân nóng lên, sau đó dùng bàn tay thực hiện nắn bóp từ vị trí các đầu ngón chân xuống đến gót chân, và tiếp tục thực hiện xoa bóp từng ngón chân.
Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng máy massage chân, ghế massage toàn thân để giảm đau hiệu quả!