Cách tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm

Ngày đăng 17/08/2021 08:59

Tình trạng thoát vị đĩa đệm xuất hiện là khi các nhân nhầy có trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài và chèn lên các dây thần kinh xung quanh. Các dây thần kinh bị chèn ép sẽ gây ra những cơn đau đớn ở vùng lưng cho người bệnh, ảnh hưởng rất nhiều đến những hoạt động sinh hoạt thường ngày của người bệnh. 

cach-tap-the-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem

Cách tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm

Theo một số nghiên cứu khoa học chứng minh, bên cạnh việc sử dụng thuốc để chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể kết hợp với một số bài tập đặc biệt để tăng hiệu quả điều trị. Với những động tác dưới đây, người bệnh hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà bất cứ khi nào có thời gian. Với những người không bị thoát vị đĩa đệm, những động tác sau đây cũng có thể đem lại hiệu quả giảm tình trạng đau lưng và ngăn ngừa tình trạng thoát vị đĩa đệm xuất hiện.

cach-tap-the-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem-1

Bài tập đầu tiên là bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng động tác gập bụng một phần. Bài tập này có tác dụng giúp thư giãn phần lưng, thả lỏng các cơ, giúp các khớp xương thêm linh hoạt.

Đầu tiên, người bệnh nằm ngửa trên sàn, hai đầu gối co áp sát về phía ngựa, hai tay duỗi thẳng sao cho bàn chân và toàn bộ phần lưng đều áp sát vào sàn tập. Tiếp theo, ta khép cằm về phía trước ngực, nâng phần trên cơ thể lên hướng theo cằm, vai nhấc khỏi sản. Giữ nguyên vị trí trong 3 giây, sau đó về tư thế ban đầu. Thực hiện bài tập này trong 3 hiệp, mỗi hiệp thực hiện 10 lần.

cach-tap-the-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem-2

Bài tập tiếp theo là bài tập ôm tay bó gối. Thực hiện đúng kĩ thuật của bài tập này có tác dụng giải tỏa áp lực chèn ép lên các đốt sống, giảm đau nhức hiệu quả. 

Với bài tập này, người bệnh nằm ngửa trên sàn, hai đầu gối co lên, tay vòng qua dưới gối ôm chặt vào nhau. Tiếp theo ta keo gối về sát cằm, giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây thì thả lỏng để cơ thể từ từ về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác từ 15 – 20 lần sẽ thấy lưng dễ chịu, không còn bị căng cứng, đau nhức.

cach-tap-the-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem-3

Tiếp theo là động tác gập lưng. Với động tác này, người bệnh nằm ngửa, hai tay đan vào nhau để ra sau gáy. Tiếp theo từ từ gập người ngồi thẳng lên sau cho lưng tạo với mặt đất một góc 90 độ. Giữ nguyên ở tư thế này trong 5 giây, sau đó hạ người xuống sàn về vị trí ban đầu. Thực hiện đầu đặn mỗi ngày từ 20 – 25 sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bài tập tiếp theo là bài tập giúp hồi phục thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp đạp xe. Với bài tập này, không chỉ phần xương lưng được chữa lành mà còn giúp làm thon gọn và săn chắc vòng 2 đáng kể. Người bệnh nằm ngửa trên sàn, co hai đầu gối sát về ngực sao cho lưng dán sát vào mặt sàn. Tiếp theo, ta thực hiện đạp chân theo vòng tròn trên không trung như động tác đạp xe đạp bình thường. Thực hiện liên tục đến khi cảm thấy chân mỏi thì dừng lại.

cach-tap-the-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem-4

Bên cạnh việc sử dụng thuốc và thực hiện các bài tập như trên, người bệnh cần chú ý thay đổi thói quen nằm, ngồi sai tư thế. Không nên ngồi hoặc nằm yên ở 1 tư thế quá lâu. Sau mỗi giờ làm việc nên dành ra 5 phút đi lại để cơ thể được hoạt động.