Cách xoa bóp bấm huyệt đơn giản tại nhà

Ngày đăng 22/05/2021 11:46

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, những cơn đau ê ẩm có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu là do công việc gây ra, chẳng hạn như đau nhức vai, gáy, cổ, đau lưng do ngồi nhiều mà ít vận động; đau đầu do áp lực công việc; đau chân và các khớp do ít vận động hoặc đứng quá lâu hay phải di chuyển đi lại quá nhiều... Những bệnh nghề nghiệp rất có thể trở thành căn bệnh mãn tính mà bạn phải “sống chung với lũ” nếu không biết cách điều trị kịp thời. 

cach-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha

Cách xoa bóp bấm huyệt đơn giản tại nhà

Bạn có thể đến các spa để massage bấm huyệt cho thư giãn, có thể chơi một môn thể thao nào đó sau những giờ làm việc hoặc khi đau mỏi quá, bạn chỉ muốn uống thuốc giảm đau sao cho cơn đau giảm ngay tức thì. Nếu bạn uống thuốc giảm đau thì sẽ để lại những phản ứng phụ có hại cho dạ dày, gan, thận và thần kinh... Nếu bạn đến spa thì sẽ tốn thời gian và tiền bạc, còn tập thể dục thể thao thì không phải ai cũng có thể chọn cho mình một môn yêu thể dục thể thao yêu thích và cũng không dễ dàng để tạo lập thói quen luyện tập thể thao mỗi ngày.

cach-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha-1

Có một phương pháp rất đơn giản giúp bạn có thể tự làm tại nhà, đem lại hiệu quả cao và nhanh chóng, không để lại tác dụng phụ và chắc chắn không tốn nhiều thời gian và tiền bạc của bạn, đó chính là massage bấm huyệt tại nhà. Vậy làm thế nào để massage bấm huyệt tại nhà đúng cách và đem lại hiệu quả đúng cách? Các bạn hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

- Bấm huyệt Túc Tam Lý giảm đau dạ dày, cải thiện hệ tiêu hóa:

cach-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha-2

Vị trí huyệt Túc Tam Lý nằm ở dưới lõm ngoài của xương bánh chè. Xác định huyệt bằng cách đặt bàn tay ôm lấy đầu gối chân, đầu ngón giữa ở đâu thì lấy ra phía ngoài gối khoảng 1,5cm, đó chính là vị trí của huyệt..

Tác dụng: trị nôn mửa, tiêu hóa kém, viêm ruột, táo bón, đau dạ dày; chi dưới yếu liệt, kích ngất, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.

Cách thực hiện: gập gối chân lại, dùng lực của hai ngón tay giữa  bấm vào hai huyệt Túc Tam Lý ở hai bên chân trong một phút,

- Bấm huyệt Ấn Đường trị nhức đầu, cảm cúm:

cach-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha-3

Huyệt nằm ở điểm giữa đường nối hai đầu lông mày, giao với đường thẳng dọc sống mũi.

Tác dụng của huyệt: điều trị nhức đầu, mệt mỏi, trầm cảm, căng thẳng...

Cách thực hiện: dùng ngón tay giữ cảu bàn tay phải day ấn huyệt Ấn Đường tỏng một phút.

- Huyệt Nội Quan:

cach-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha-4

Vị trí huyệt Nội Quan nằm giữa cơ gan tay bé và cơ gan tay bé, ở mặt trong cảu cẳng tay, cách lằn chỉ cổ tay khoảng 4cm.

Tác dụng: giảm buồn nôn, say tàu xe

Cách thực hiện: dùng ngón cái của tay bên này ấn vào huyệt Nội Quan của tay bên kia tỏng 4 – 5 giây rồi thả ra và làm tương tự với huyệt Nội Quan của tay còn lại.

- Huyệt Thái Xung:

cach-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha-5

Huyệt Thái Xung nằm giữa ngón cái và ngón thứ hai của bàn chân, lùi lên phái mu bàn chân khoảng 4cm.

Tác dụng: giảm đau đầu, mỏi mắt , chữa hiện tượng chuột rút và tăng cường khả năng tập trung.

Cách thực hiện: dùng ngón tay đặt lên hai huyệt Thái Xung, bấm và giữ huyệt trong 1 phút.
Cách đơn giản nhất để massage bấm huyệt tại nhà là các bạn sử dụng máy massage, ghế massage toàn thân, chỉ việc bấm nút và tận hưởng cảm giác được mát xa, chăm sóc cơ thể.