Cách tự xoa bóp bấm huyệt đơn giản tại nhà

Ngày đăng 04/03/2021 10:21

Liệu pháp massage bấm huyệt tại nhà từ lâu nay đã được rất nhiều người biết đến và được áp dụng vào nhiều liệu trình chăm sóc sức khỏe. Chỉ với những động tác massage hết sức đơn giản mà có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe to lớn, rất nhiều người hiện đã và đang thực hiện phương pháp này tại nhà. Không chỉ giúp chữa bệnh, phương pháp này giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất, kích thích máu lưu thông,….

 cach-tu-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha

Cách tự xoa bóp bấm huyệt đơn giản tại nhà

Vì phương pháp này được thực hiện dựa trên những động tác bấm huyệt trên cơ thể mà không cần sự can thiệp của các thiết bị y tế hay thuốc nên có rất nhiều lợi ích.

Đầu tiên, ta có thể thực hiện bấm huyệt Tam cúc. Để xác định vị trí huyệt, từ mặt ngoài đấu gối, ta đo thẳng xuống dưới khoảng 4 cm là vị trí huyệt. Huyệt này có tác dụng cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, chữa các bệnh như đau dạ dày, khó tiêu, buồn nôn,…. Để thực hiện bấm huyệt, người bệnh gập chân lại, sau đó bấm giữ trên vị trí huyệt với lực vừa phải trong khoảng 1 phút là được.

cach-tu-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha-1

Tiếp đến, ta thực hiện bấm huyệt Ấn đường, hay còn được gọi là con mắt thứ ba trên khuôn mặt. Huyệt này nằm ở điểm chính giữa của hai đầu lông mày, là điểm cao nhất của sống mũi giao với trán. Bấm huyệt này giúp điều trị các bệnh như đau đầu, mệt mỏi, xoang, trầm cảm, giảm căng thẳng rất tốt. Ta đặt ngón tay cái lên vị trí huyệt theo phương thẳng đứng, sau đó ấn giữ trên vị trí huyệt trong vòng 1 phút là được.

cach-tu-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha-2

Huyệt Nội quan cũng là một trong những huyệt quan trọng được áp dụng trong nhiều liệu trình chữa bệnh. Huyệt nằm ở mặt trong của cẳng tay, từ cổ tay đo xuống 3 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Bấm huyệt này có thể giúp đẩy lùi các triệu chứng say xe, buồn nôn, chóng mặt,…. Ấn lên vị trí huyệt với lực vừa phải trong khoảng 10 giây sau đó thả tay, thực hiện động tác đến khi cảm thấy hết tình trạng buồn nôn là được.

cach-tu-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha-3

Tiếp đến, ta thực hiện bấm huyệt Đồng tử liêu. Huyệt này nằm bên trong góc mắt, có tác dụng giảm đau đầu, chống đau nhức, mỏi mắt hiệu quả. Mỗi khi cảm thấy mắt bị khô, đau rát, nhức mỏi, người bệnh có thể thực hiện bấm huyệt này trong khoảng 10 giây, day nhẹ đến khi cảm thấy thoải mái là được.

cach-tu-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-tai-nha-4

Để xác định vị trí huyệt Thái xung, từ khe giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2, ta đo thẳng về phía mu bàn chân khoảng 4 cm là vị trí huyệt. Huyệt này được áp dụng rất nhiều trong các liệu trình chữa bệnh giúp giảm đau đầu, đau mỏi mắt, giảm tình trạng bị chuột rút, bấm huyệt này cũng giúp tăng khả năng tập trung hiệu quả. Thực hiện bấm huyệt trong vòng 1 phút là được.

Tiếp theo ta thực hiện bấm huyệt Hợp cốc. Huyệt này nằm ở điểm chính giữa màng tam giác giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ. Bấm huyệt này có tác dụng giảm đau đầu, đau mỏi vai gáy, chữa đau nhức răng hiệu quả. Bấm giữ trên vị trí huyệt trong khoảng 1 phút với lực vừa phải đến khi cảm thấy các triệu chứng đau nhức giảm dần là được.