Vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt?

Ngày đăng 09/07/2021 16:18

Trong cơ thể con người tin đóng một vai trò cực kỳ quan trọng mà không một cơ quan bộ phận nào có thể thay thế. Tim đảm nhận vai trò hoạt động liên tục để có thể truyền máu đi nuôi cơ thể, và nếu như tim ngừng hoạt động thì cơ thể cũng sẽ không hoạt động được nữa. Vì thế nên nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi tại sao tim hoạt động liên tục và không ngừng nghỉ như vậy mà không mệt mỏi? Vậy thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé vì dưới đây là câu trả để giải đáp thắc mắc trên.

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met

Vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt?

Trước khi đi tìm câu trả lời thì chúng ta cũng cần có thêm một vài kiến thức cơ bản về tim cũng như nguyên lý hoạt động. Cơ tim là một loại cơ rất đặc biệt và loại cơ này chính là loại cơ cấu tạo nên tim. Cấu tạo của tim giống như một khối cơ rỗng và được chia thành bốn buồng, bao gồm hai tâm nhĩ và hai tâm thất. 

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met-1

Nhĩ trái và nhĩ phải có cấu tạo thành mỏng và đảm nhận nhiệm vụ nhận máu từ tĩnh mạch rồi chuyển xuống thất và được ngăn cách nhau bởi vách liên nhĩ. Sau khi đã nhận máu từ tâm nhĩ thì thất trái và thất phải sẽ thực hiện nhiệm vụ bơm máu vào động mạch cùng với áp lực rất cao và tương tự như hai tâm nhĩ thì hai tâm thất được ngăn cách nhau bởi vách liên thất. Tùy vào từng chức năng mà độ dài của các thành viên ở mỗi buồng sẽ thay đổi khác nhau. 

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met-2

Với những thành cơ tim trái thì độ dài sẽ gấp thành thất phải từ 2 cho đến 4 lần bởi vì đòi hỏi cần sử dụng một áp lực cao hơn khi bơm máu để có thể thắng được sức cản của hệ thống tuần hoàn. Bên cạnh vai trò cực kỳ quan trọng của tim đó là là tiến hành bơm máu theo các động mạch để có thể để mang đi các chất dinh dưỡng và dưỡng khí đến khắp cơ thể thì còn thực hiện hút máu từ tĩnh mạch về tim rồi sau đó tiến hành đẩy máu đến phổi để thực hiện trao đổi các khí CO2 và O2.

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met-3

Trở lại vấn đề chính đó chính là tại sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi. Nguyên nhân được lý giải đó chính là là tim cũng như là cơ tim rất mạnh và hoạt động ảnh rất dẻo dai và bền bỉ. Thêm vào đó hệ thần kinh thực vật sẽ chịu trách nhiệm điều khiển các hoạt động của cơ tim. 

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met-4

Một chu kỳ hoạt động của tim bao gồm 3 pha: pha co 2 tâm nhĩ= 0,1s, pha co 2 tâm thất 0,3s và pha dãn chung= 0,4s. Như vậy ta có thể thấy được rằng tim hoạt động theo chu kỳ và mỗi chu kỳ được chia thành từng pha và vì vậy nên tim sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định, đồng thời khoảng thời gian nghỉ đó gần như bằng với khoảng thời gian hoạt động của tim. Với khoảng thời gian hoạt động cũng như nghỉ ngơi hợp lý như vậy thì tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi.

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met-5

Mặc dù tim giống như một chiếc máy hoạt động không ngừng nghỉ nhưng khi tuổi tác về già thì các cơ quan bộ phận cũng dần hoạt động kém hơn và dần bị lão hóa, tim cũng không phải là ngoại lệ. 

Bên cạnh đó, tim cũng sẽ bị ảnh hưởng ảnh xấu bởi những yếu tố bên ngoài nên bạn cần phải xây dựng cho bản thân một chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học, chế độ dinh dưỡng bổ sung các chất đầy đủ và tránh xa đồ uống có cồn, chất béo có hại,... gây ảnh hưởng xấu tới tim. Có như vậy thì tim mới có thể đồng hành cùng bạn lâu dài nhất nhất có thể.