Thiếu Cân Và Các Cách Để Cải Thiện Hiệu Quả

Ngày đăng 13/07/2019 11:35

Trên thế giới hiện nay tình trạng béo phì đang rất phổ biến do nhiều người không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, cũng có Đây là một vấn đề đáng được quan tâm, vì thiếu cân có thể gây hại cho sức khỏe của bạn như bị béo phì. 

Thiếu Cân Và Các Cách Để Cải Thiện Hiệu Quả

Thiếu cân thực sự có nghĩa là gì?

Thiếu cân được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5. Điều này được ước tính là ít hơn khối lượng cơ thể cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu.

Ngược lại, trên 25 được coi là thừa cân và trên 30 được coi là béo phì. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có nhiều vấn đề với thang đo BMI, chỉ nhìn vào cân nặng và chiều cao. Nó không tính đến khối lượng cơ bắp. Một số người rất gầy nhưng vẫn khỏe mạnh. Thiếu cân theo thang điểm này không nhất thiết có nghĩa là bạn có vấn đề về sức khỏe.


Hậu quả sức khỏe của việc thiếu cân là gì?

Béo phì hiện là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, thiếu cân có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Theo một nghiên cứu, thiếu cân có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 140% ở nam giới và 100% ở phụ nữ. Béo phì có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 50%, cho thấy rằng thiếu cân có thể còn tồi tệ hơn đối với sức khỏe của bạn.

Thiếu cân cũng có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch của bạn, tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn đến loãng xương, gãy xương và gây ra các vấn đề về sinh sản. Hơn nữa, những người thiếu cân có nhiều khả năng bị sarcop giảm (lãng phí cơ bắp do tuổi tác) và có thể có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.


Một số điều có thể khiến ai đó trở nên thiếu cân

Có một số điều kiện y tế có thể gây giảm cân không lành mạnh, bao gồm:

Rối loạn ăn uống: Điều này bao gồm chán ăn - một rối loạn tâm thần nghiêm trọng.

Các vấn đề về tuyến giáp: Có một tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) có thể tăng cường trao đổi chất và gây giảm cân không lành mạnh.

Bệnh celiac: Dạng không dung nạp gluten nghiêm trọng nhất . Hầu hết những người mắc bệnh celiac không biết rằng họ mắc bệnh này.

Bệnh tiểu đường: Bị tiểu đường không kiểm soát (chủ yếu là loại 1) có thể dẫn đến giảm cân nghiêm trọng.
Ung thư: Các khối u ung thư thường đốt cháy một lượng lớn calo và có thể khiến ai đó giảm cân rất nhiều.

Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể khiến ai đó bị thiếu cân trầm trọng. Điều này bao gồm ký sinh trùng, bệnh lao và HIV / AIDS.

Nếu bạn thiếu cân, bạn có thể muốn gặp bác sĩ để loại trừ bất kỳ tình trạng y tế nghiêm trọng nào. Điều này đặc biệt quan trọng nếu gần đây bạn đã bắt đầu giảm một lượng lớn trọng lượng mà không hề mong muốn.


Cách tăng cân theo cách lành mạnh

Nếu bạn muốn tăng cân, điều quan trọng là phải làm đúng. Uống soda và bánh rán có thể giúp bạn tăng cân, nhưng nó có thể phá hủy sức khỏe của bạn cùng một lúc. Nếu bạn thiếu cân, bạn muốn có được một khối lượng cơ bắp và mỡ dưới da cân bằng hơn là nhiều mỡ bụng không lành mạnh.

Có rất nhiều người có cân nặng bình thường mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác thường liên quan đến béo phì, do đó việc ăn thực phẩm tốt và sống một lối sống lành mạnh là vô cùng cần thiết .

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tăng cân là tạo ra lượng calo dư thừa, nghĩa là bạn ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể.


Nó có thể rất khó khăn để một số người tăng cân. Đó là bởi vì cơ thể bạn có một điểm đặt cân nặng nhất định, nơi nó cảm thấy thoải mái. Cho dù bạn cố gắng đi theo điểm đặt (giảm cân) hay vượt qua nó (tăng cân), cơ thể bạn vẫn chống lại sự thay đổi bằng cách điều chỉnh mức độ đói và tốc độ trao đổi chất.

Khi bạn ăn nhiều calo và tăng cân, bạn có thể mong đợi cơ thể của mình phản ứng bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất. Điều này phần lớn được trung gian bởi bộ não của bạn, cũng như các hormone điều chỉnh cân nặng như leptin . Vì vậy, bạn nên mong đợi một mức độ khó khăn nhất định. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần ép mình ăn mặc dù cảm thấy bị nhồi.

Vào cuối cùng, thay đổi cân nặng của bạn là một cuộc đua, không phải là chạy nước rút. Nó có thể mất một thời gian dài, và bạn cần phải nhất quán nếu muốn thành công lâu dài.

 

Sản phẩm khác : bán máy tập chạy bộ điện, bán thiết bị thể thao công viên.