Mách bạn cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp

Ngày đăng 19/06/2019 20:26

Đá bóng từ lâu đã được xem là môn thể thao vua bởi sự phổ biến mạnh mẽ của nó trên khắp thế giới. Xã hội ngày càng phát triển về kinh tế đã giúp cho người chơi môn thể thao này có nhiều đièu kiện tốt hơn để chơi bóng, từ việc trang phục chuẩn chỉ hơn, đội ngũ trọng tài chuyên nghiệp hơn và sân bóng cũng chuyển từ sân đất hoặc sân cỏ thành sân cỏ nhân tạo. 

Vì thế nên việc chọn cho mình một đôi giày để chơi hay trên mặt sân nhân tạo là việc quan tâm của rất nhiều cầu thủ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách nước cho bạn một số cách để chọn giày đá bóng trên sân cỏ nhân tạo.

1. Chú ý chọn đế giày

Đây là phần quan trọng nhất khi lựa chọn một đôi giày đá bóng chính hãng. Bởi vì khi chọn sai đế giày sẽ làm giảm khả năng chơi bóng của bạn và khiến cho bạn không được thoải mái.

Mách bạn cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp

Có rất nhiều loại đế giày khác nhau nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3  loại đế giày phổ nhất ở Việt Nam:

-    Đế giày TF (giày đinh dăm): Loại đế này có khả năng bám mặt sân tốt nếu đó là mặt sân cứng, cỏ ngắn ở trong điều kiện cả mưa lẫn nắng. Vì vậy mà đây là loại đế phù hợp nhất với mặt sân bóng nhân tạo ở nước ta. Sở dĩ nói như vậy là do mặt sân ở Việt Nam vẫn còn kém so với các sân khác ở châu Âu và dùng đế này giúp cho các thao tác trên sân đạt mức độ tốt.

-    Đế IC ( Đế bằng): Đây là loại đế dùng cho các sân bóng ở trong nhà thi đấu. Đặc điểm của loại đế này là bằng phẳng nên giúp các động tác xoay hoặc lách người trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vào hôm thời tiết xấu có mưa thì giày dễ trơn trượt làm cho tốc độ của các cầu thủ giảm đi và còn có thể bị ngã dẫn đến chấn thương.

-    Đế AG (đế đinh tán): Đây là loại đế giày mà các cầu thủ chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng  vì nó được sản xuất ra để dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên thì như đã nói ở trên, mặt sân nhân tạo ở Việt Nam chưa đủ tiêu chuẩn do cỏ còn ngắn làm cho đinh giày còn hơi cao so với mặt sân. Những người mới đá bóng không nên sử dụng loại đế giày này vì sẽ nó dễ làm cho bạn bị thương.

2. Chọn form giày vừa chân

Form giày cũng rất quan trong với việc chọn giày. Mặc dù nó không mang tính ảnh hưởng quyết định như đế giày nhưng lại tác động đến tâm lí của người chơi. Bạn chỉ nên chọn form giày vừa với chân vì như vậy mới có thể thoải mái. 

Chọn giày đá bóng không nên quá chật hay quá lỏng sẽ làm bạn khó chịu. Giày quá chật khiến máu ở chân khó thông làm bạn bị tê và thâm tím chân, còn giày quá lỏng sẽ làm giảm tốc độ cũng như hạn chế trong việc xoay chuyển và xử lí bóng.

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi thống kê được từ những người hay chơi bóng. Chúc bạn sẽ tìm được một đôi giày ưng ý nhất để giúp bạn thêm phần tự tin trước mọi trận đấu.