Hiểu về massage và ghế massage

Ngày đăng 19/06/2019 14:15

Nhiều người trong chúng ta vẫn thường xuyên đi massage tại các trung tâm hoặc thậm chí mua và sử dụng ghế massage tại nhà, nhưng hiểu đúng, hiểu đủ về masage thì không chắc có nhiều người đã hiểu hết. Điều này có thể dẫn tới việc lạm dụng massage hoặc massage không đúng cách dẫn tới nhiều hệ lụy tiêu cực cho sức khỏe.

Theo nhiều chuyên gia, massage có lịch sử lâu đời và xuất hiện ở nhiều nền văn hóa. Căn cứ vào những tài liệu cổ đại tìm được thì  Hy Lạp cổ đại là nơi massage được thực hiện từ lâu đời nhất. Theo đó, massage là phương pháp loại bỏ độc tố trong cơ thể, thư giãn thể chất và tinh thần, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi thông qua tác động lên hệ cơ bắp, xương khớp và huyệt đạo của cơ thể.

Một số phương pháp massage phổ biến hiện nay trên thế giới:

1. Masage đá

Liệu pháp massage đá sử dụng các loại đá như đá muối, đá lạnh, đá đen… để truyền dẫn nhiệt vào cơ thể. Những loại đá này có đặc tính giữ nhiệt tốt do vậy được ứng dụng nhiều hiện nay. Cũng có nhiều nơi sử dụng đá nhân tạo để thực hiện kỹ thuật massage đá.

Với đá giữ nhiệt, hơi nóng sẽ được truyền vào trong các huyệt đạo, các bộ phận trên cơ thể. Như vậy sẽ tạo ra những hiệu ứng nhiệt trị liệu đồng thời cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng và sự thư giãn, thoải mái.

Hiểu về massage và ghế massage

2. Masage Hàn Quốc

Được các chuyên gia Hàn Quốc cải tiến, vận dụng trong nền văn hóa đặc sắc của xứ Hàn, các động tác massage đẩy lực dọc - ngang kết hợp với day ấn tròn có tác dụng truyền năng lượng vào các cơ quan trong cơ thể và thải độc tố ra ngoài. 

3. Masage shiatsu kiểu Nhật

Đây là liệu pháp masage khá nổi tiếng và thịnh hành tại Nhật bản từ xưa tới nay.

Phương pháp massage Shiatsu chính là một thủ thuật mà trong đó chuyên viên kỹ thuật kết hợp bàn tay, lòng bàn tay và ngón cái để tạo áp lực trên da. Lực ấn này sẽ tác động chính xác vào các huyệt đạo, từ đó làm khơi dậy năng lượng bên trong cơ thể.

4. Masage Thái

Trong số các liệu pháp massage thì massage Thái được ưa chuộng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. 
Xoa bóp kiểu Thái (Massage Thái) thông qua các thủ pháp tác dụng vào một vị trí nhất định trên bề mặt cơ thể, điều tiết chức năng của các cơ quan nội tạng. Ví dụ như cách bấm huyệt bàn chân, ở lưng và cách tác động trên cột sống có tác dụng điều tiết đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận, tim, phổi, dạy dày, ruột. 

Ngày nay, masage được quan tâm và có bước tiến bộ vượt bậc nhờ khoa học kỹ thuật tiên tiến. Từ việc thực hiện thủ công, masage trở thành liệu pháp chăm sóc sức khỏe được tự động hóa nhờ ghế massage. Ghế massage đầu tiên ra đời vào những năm 1950 tại Nhật. Ban đầu, thiết kế của ghế masage rất đơn giản, làm gỗ với con lăn ở phần lưng ghế có thể di chuyển lên xuống ...

Trải qua hàng chục năm cải tiến, ghế masage tiếp tục tiến bộ trở thành thiết bị có các tính năng, công nghệ, kỹ thuật hiện đại, được điều khiển và vận hành tự động thông qua hệ thống vi mạch điện – điện tử thông minh. 

Bên cạnh đó các tính năng cụ thể của ghế masage ngày càng tiến bộ hơn như: con lăn 3D, đèn hồng ngoại, hệ thống rung, túi khí, quét hồng ngoại… Những cải tiến này cho phép ghế massage toàn thân thực hiện nhiều động tác, bài masage khác nhau một cách tự động và chính xác, an toàn.

Massage là liệu pháp chăm sóc sức khỏe được con người ưa chuộng xuyên qua nhiều thiên niên kỷ. Và bởi những lợi ích tuyệt vời của liệu pháp này đối với sức khỏe và sức đẹp con người mà massage được nhiều nền văn hóa đón nhận, sáng tạo, hình thành nên những độc đáo riêng biệt.