Đau cơ xương khớp do dùng smartphone chớ nên xem thường

Ngày đăng 07/09/2022 14:19

Khó chịu về cơ xương có thể do nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm tiền sử bệnh, va đập nặng, ngã… Tuy nhiên, ít người biết rằng một công nghệ đa chức năng phổ biến như điện thoại thông minh đang ngày càng phổ biến đôi khi cũng có thể gây ra cảm giác đau nhức khó chịu này.

van-de-ve-co-xuong-khop-do-dung-nhieu-smartphone-2

Với sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học công nghệ đương đại, chức năng của điện thoại thông minh (smartphone) trong cuộc sống của mọi người ngày càng trở nên đáng kể. Loại thiết bị điện tử thông minh này được sử dụng cho nhiều mục đích hơn là giao tiếp; nó cũng được sử dụng để kinh doanh và giải trí.

Tại sao việc sử dụng điện thoại thông minh có thể gây hại cho hệ cơ xương? Có cách nào để giải quyết vấn đề này? Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn xác định giải pháp.

Những vấn đề về cơ xương khớp do smartphone gây ra

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng hầu hết người dùng điện thoại thông minh đều kéo mình vào tư thế cúi xuống và chỉ sử dụng một tay để giữ điện thoại trong khi thực hiện các hoạt động trên đó.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Hoa Kỳ, nếu tiếp tục sử dụng điện thoại theo cách nêu trên, bạn không chỉ gặp khó khăn về cổ, vai, cột sống mà còn có những biểu hiện khó chịu về cơ xương khớp ở tay, đặc biệt là vị trí ngón tay và cổ tay.

van-de-ve-co-xuong-khop-do-dung-nhieu-smartphone

Nói chung, việc sử dụng điện thoại thông minh kém có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đáng kể như sau:

Chấn thương cổ và cột sống cổ

Theo nghiên cứu, nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại trong thời gian dài có thể khiến cơ cổ bị căng. Nguyên nhân là do các nhóm cơ ở khu vực này phải co bóp để xử lý khối lượng tạ gấp đôi hoặc nhiều hơn bình thường.

Hơn nữa, các cơ và dây chằng ở cổ và vai cũng dễ bị tổn thương do cùng một lực căng. Nếu những khó khăn nói trên kéo dài trong một thời gian dài, chúng sẽ biểu hiện thành hội chứng khó chịu ở cổ và vai.

Mặt khác, cúi đầu về phía trước để nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại, có thể ảnh hưởng đến độ cong sinh lý của đốt sống cổ, ngoài vấn đề căng cơ. Nếu không được điều trị kịp thời, sự sai lệch cấu trúc cột sống sẽ dẫn đến thoái hóa khớp (thoái hóa) và trượt đĩa đệm (thoát vị).

Do có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên các triệu chứng sau đây đều có chung 3 bệnh: thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm và hội chứng vai gáy.

Đau nhức vùng cổ vai gáy

Bao gồm đau cổ; nhức đầu quanh hốc mắt và vùng chẩm; khi xoay người hoặc cúi người, cường độ của cơn đau tăng lên; kèm theo tình trạng tê và ngứa ở cổ, vai và lưng, có thể lan ra tay hoặc lưng…

Nên làm gì nếu bị khó chịu về cơ xương khớp ?

van-de-ve-co-xuong-khop-do-dung-nhieu-smartphone-3

Có thể thấy rằng phần lớn những khó chịu về cơ xương khớp do sử dụng điện thoại thông minh phần lớn là do thói quen sử dụng điện thoại thông minh kém. Do đó, trong những trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể giảm bớt sự khó chịu bằng cách:

• Chườm đá vào chỗ đau.

• Khi sử dụng điện thoại, hãy đưa điện thoại lên ngang tầm mắt.

• Lưu ý vị trí chỗ ngồi.

Ngoài ra, trong ngày, hãy hạn chế sử dụng điện thoại thông minh của bạn. Tập luyện bằng các bài tập phù hợp để cải thiện sức khỏe vùng đau nhức.

Nếu cảm giác khó chịu vẫn còn sau khi bạn đã sửa đổi thói quen sử dụng điện thoại thông minh, hãy tìm cách điều trị tích cực hơn bằng cách đi thăm khám.

Đại Việt Sport là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm thể dục thể thao, tập luyện thể hình tại nhà, ngoài trời, thiết bị phục hồi chức năng,... Điều trị đau cơ xương khớp hiệu quả ngay tại nhà với dụng cụ phục hồi chức năng.