Các khớp kêu lục cục nguy hiểm không?

Ngày đăng 21/03/2023 16:25

Tình trạng các khớp trên cơ thể kêu rắc rắc hay lục cục không phải hiện tượng hiếm gặp. Nó có thể vô hại hoặc là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Tuy nhiên, chính vì vậy mà chúng ta thường phát sinh tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bị đau dữ dội hoặc không chịu đựng được nữa.

Các khớp kêu lục cục nguy hiểm không? Mời các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây nhé.

Nguyên nhân các khớp phát ra tiếng kêu khi vận động

khop-keu-luc-cuc-nguy-hiem-khong-2

Khớp phát ra tiếng kêu khi vận động có thể do các vấn đề sau:

- Biểu hiện vô hại của khớp: Nếu khớp tạo ra tiếng kêu nhưng không khiến cho bạn bị khó chịu hoặc có dấu hiệu nào đi kèm thì đây được xem là tình trạng bình thường không có nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do các túi chứa dịch ở bên trong khớp của chúng ta bị kéo căng một cách bất nghờ khi thực hiện chuyển động.

- Thoái hóa khớp: Nguyên nhân các khớp kêu lục cục thường gặp ở những người có tuổi tác cao, do lớp sụn khớp bị lão hóa dần. Người bệnh còn kèm theo các biểu hiện đau khớp khi vận động, gặp khó khăn khi đứng lên, ngồi xuống, khoanh chân, ngồi xổm.

- Khô dịch khớp gối: Dịch khớp gối là chất nhầy bôi trơn tà các sụn và đầu xương, có tác dụng giúp cho cử động được dẽ dàng hơn. Cùng với tuổi tác, dịch khớp sẽ khô dần khiến cho xương và sụn cọ sát với nhau, tạo ra tiếng kêu răng rắc. Nó cũng đồng thời gây ra hiện tượng đau nhức, giảm biên độ vận động.

khop-keu-luc-cuc-nguy-hiem-khong

- Chấn thương: Chấn thương khi chơi thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn lao động khiến cho các đầu xương bị hư hại nhiều. Cũng do không còn sụn bao bọc nên các đầu xương sẽ tiếp xúc trực tiếp và cọ xát với nhau gây hiện tượng đau buốt, nhức mỏi và sưng tấy tại các đầu xương.

- Viêm khớp mạn tính: Viêm khớp mạn tính là một trong các lý do hàng đầu gây nên hiện tượng khớp tay, chân kêu rắc rắc. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây hạn chế khả năng vận động và khiến cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh trở nên khó khăn.

- Nguyên nhân khác: Ngoài các nguyên nhân kể trên thì khớp gối phát ra tiếng kêu còn có thể là biểu hiện cả một số vấn đề sức khỏe khác như: Bệnh gút, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm bao hoạt dịch khớp gối, viêm gân, tăng cân đột ngột do mang thai…

Khi nào khớp phát ra tiếng kêu trở nên nguy hiểm?

khop-keu-luc-cuc-nguy-hiem-khong-3

Qua các nguyên nhân đã nêu ở trên, có thể nói việc phát ra tiếng kêu lạ từ khớp có nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà có thể tự khỏi hoặc cần phải can thiệp điều trị.

Theo các bác sĩ: Nếu tình trạng khớp phát ra tiếng kêu nhưng không kèm theo đau hoặc khó di chuyển thì là biểu hiện bình thường của khớp. Trường hợp kèm theo đau và khó di chuyển có thể là biểu hiện của một số bệnh lý cơ – xương – khớp nguy hiểm. Do đó các bạn không thể chủ quan khi gặp tình trạng này mà cần đi khám bác sĩ để xác định được nguyên nhân cụ thể cũng như điều trị kịp thời.

Không ít trường hợp phát hiện tiếng kêu trong khớp tạo thành biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng vận động của người bệnh, thậm chí là tàn phế !

Nguồn: phục hồi chức năng cho khớp với thiết bị vật lý trị liệu: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html