Home » Ô tô - Xe máy » Nghịch lý của General Motors

Nghịch lý của General Motors

Đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang Manhattan – nơi có hàng chục vụ kiện chống lại GM vì sự cố chuyển mạch đánh lửa. Tổng cộng có 658 nguyên đơn, trong đó 29 người thay mặt những nạn nhân tử vong vì xe GM trong suốt 10 năm qua.

Ads Cơ hội Mua trả góp Ghế massage chỉ từ 30k
Ads Cơ hội Mua trả góp Máy chạy bộ điện giá rẻ Xem ngay chi tiết

Hàng trăm khiếu kiện

Kể từ đầu năm 2014, GM đã phát lệnh triệu hồi gần 15 triệu xe trên toàn cầu liên quan đến khiếm khuyết công tắc đánh lửa. Công ty đã lên chương trình bồi thường – do luật sư Kenneth Feinberg đứng đầu – cho các nạn nhân của 2,6 triệu xe lỗi tại Mỹ, hầu hết là dòng Cobalts, Ions và một số mẫu xe nhỏ khác gây ra 54 tai nạn và 13 người tử vong.

Hãng GM mới – một thực thể pháp lý hoàn toàn khác với công ty cùng tên đã nộp đơn phá sản năm 2009 – sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý cho bất cứ tai nạn nào xảy ra trước thời điểm tháng 7-2009. Những khiếu nại đó phải tách biệt với những gì đã diễn ra trước khi GM phá sản. GM đã yêu cầu một thẩm phán phụ trách về phá sản thiết lập hàng rào pháp lý liên quan đến các khiếu nại trước tháng 7-2009.

Luật sư đệ đơn kiện Robert Hilliard cho biết vụ kiện hôm thứ ba bao gồm cả những mục không nằm trong chương trình bồi thường của GM. Đó là các trường hợp tai nạn không nằm trong số 2,6 triệu xe bị thu hồi đầu năm 2014 vì lỗi công tắc đánh lửa và các tai nạn vì túi khí không bung kịp thời để bảo vệ hành khách.

Ông cho rằng túi khí không được triển khai là một dấu hiện then chốt cho thấy công tắc đánh lửa có thể đã không làm việc đúng quy cách.

Phát ngôn viên GM Jim Cain từ chối bình luận cụ thể về các cáo buộc trong vụ kiện. Ông nói luật sư Feinberg là người chịu trách nhiệm thiết lập các tiêu chuẩn trong chương trình và GM không đưa ra bất kỳ giới hạn nào về mức phí sẽ phải trả cho các khiếu nạn đủ điều kiện.

Vụ kiện cũng bao gồm những người thuộc diện được đền bù nhưng chỉ nhận được số tiền thấp hơn “giá trị công bằng” trong khiếu nại của họ, ví dụ các trường hợp bị thương nằm viện chỉ trong 1 đêm, luật sư Hilliard nói thêm. Trong bản thảo chương trình, ông Feinberg thiết lập mức bồi thường 20.000 USD cho trường hợp trên.

Ông Hilliard khẳng định các vụ tai nạn được đề cập đến trong đơn kiện đều xảy ra sau khi hãng GM hồi sinh sau lần phá sản tháng 7-2009.

Doanh số vẫn cao ngất

Đối với General Motors, vũ khí bí mật chính là nhà điều hành Mary Barra. Tờ Automotive News trích lời của một nhà phân tích ngành công nghiệp ôtô: “Từ những luận điểm pháp lý, ủy thác và bảo vệ nhượng quyền của bà trong phiên điều trần trước Quốc hội, tôi đánh giá bà ấy là một hiện tượng. Bà Barra đã lèo lái GM tránh được những “hố mìn” thực sự rất, rất ấn tượng”.

Doanh số tháng 7 nhiều khả năng cũng tiếp tục đà tăng. Trang Edmunds.com dự báo doanh số GM tháng 7-2014 đạt 259.000 chiếc – tăng 10,6% cùng kỳ năm ngoái. Chỉ có duy nhất một tin xấu, đó là thị phần tại Mỹ của GM sẽ giảm khoảng 0,1% so với năm 2013 và giảm 1,1% so với tháng 6-2014. Doanh số tháng 7 giảm 3,2% so với tháng trước nhưng GM vẫn tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất nước Mỹ với 17,7%.

Điều kỳ lạ là doanh số xe bán tải và SUV mới của GM tăng rất ấn tượng, với giá giao dịch bình quân tăng liên tục trong quý 2-2014. Công ty đã cắt giảm mức ưu đãi so với một năm trước đây.

Sẽ rất khó để đánh giá toàn bộ quá trình xử lý khủng hoảng của Mary Barra và GM nhưng tính đến thời điểm này, công ty đã làm rất tốt để né viễn cảnh “mất trắng” sau vụ bê bối quá lớn vừa qua.

CH.LUÂN

(Theo Reuters) – Theo 24h.com.vn

Xem thêm các cách giảm cân với:
- Mua Máy chạy bộ gia đình giá rẻ tại đây K/M ngay máy tập bung
- Sale Of 20% Xe đạp tập thể dục tại nhà Giá chỉ còn 1tr200k
- K/M Máy tập cơ bụng giảm 10% vào cuối tuần
- Mua Giàn tạ đa năng tặng gay tay tập tạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

 nflshopwholesalejerseys  cheap nfl jerseys