Home » Tin tổng hợp » chạy bộ cần đo nhịp tim như thế nào

chạy bộ cần đo nhịp tim như thế nào

Ai cũng biết việc kết thích hợp ăn uống phù hợp lý cùng chế độ tập luyện hiệu quả trong công đoạn chạy bộ sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Nhưng có một điều quan trọng mà bạn hay những người yêu chạy bộ không mấy để í đó chính là nhịp tim trong quá trình chạy bộ của mình. Ví như bạn không căn chỉnh được nhịp tim trong quá trình chạy bộ sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe hoặc sẽ làm giai đoạn giảm cân của mình bị “trì hoãn” lại.

Ads Cơ hội Mua trả góp Ghế massage chỉ từ 30k
Ads Cơ hội Mua trả góp Máy chạy bộ điện giá rẻ Xem ngay chi tiết

Nhịp tim có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất khi đạt mức mà tại đó cơ thể bạn sẽ bắt đầu đốt cháy năng lượng. Khi tim bạn đập nhanh hơn, lượng máu được bơm cũng tăng theo, giúp tăng lượng oxy sản xuất cho cơ bắp hoạt động, dẫn đến việc đốt cháy chất béo nhanh hơn. Điều này làm đa dạng người nhầm tưởng giữa việc chạy nhanh và việc giảm được thời gian luyện tập.

1. NHỊP TIM tối đa

nhip-tim-trong-qua-trinh-chay-bo

 

Chạy bộ kết thích hợp đo nhịp tim để giảm cân

Nhịp tim bình thường dao động trong khoảng 60 – 80 nhịp/phút khi cơ thể nghỉ ngơi và tăng dần theo độ tuổi và sẽ biến đổi trong ngày tùy thuộc vào mức độ hoạt động và là biểu hiện của sức khỏe. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể điều chỉnh nhịp tim hay không? Điều này là có thể, giả dụ bạn tập luyện nhịp tim.

Khi chạy cũng như tập thể thao, tim chúng ta sẽ đập nhanh hơn để sản xuất ôxy cho các bắp cơ từ đó tần số mạch đập tăng. Số lần tim đập nhiều nhất trong một phút là tần số nhịp tim nhiều nhất. Biết được tỉ lệ phần trăm nhịp tim tối đâ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra. Cụ thể, để giảm cân bạn bắt buộc đạt được từ 60% đến 70% nhịp tim tối đa (Vùng nhịp tim tối đa khi luyện tập).

Để xác định được con số cụ thể, công thức nhiều thường được sử dụng chính là (220 – Số tuổi). Sau đó nhân số đó với 0.6 đề tìm ra 60% nhịp tim tối đa của bạn. Thực hiện các bước tương tự, nhân với 0.7 để tìm ra 70% nhịp tim tối đa. Nhịp tim trong khoảng từ 60% đến 70% khi chạy cũng như khi tập luyện chính là khoảng nhịp tim xuất sắc để giảm cân.

nhip-tim-trong-qua-trinh-chay-bo-2

Ví dụ: Một phụ nữ 30 tuổi muốn chuyển động giảm cân, khi tập luyện phải duy trì nhịp tim từ:

HR min (226-30) x 60% = 118

HR max (226-30) x 70% = 137

Bạn có thể do nhịp tim bằng máy thông qua những trang bị do nhịp tim đeo quanh vùng ngực. Dùng máy đo nhịp tim để tiết kiệm thời gian, cho kết quả xác thực và theo đó chúng ta lên được bài tập hợp. Với nhịp tim đo được, người tập thể dục cũng như người tập chạy có thể tập luyện với cường độ tập thích hợp với bản thân.

2. VÙNG NHỊP TIM KHI LUYỆN TẬP

Thường chúng ta có những vùng khác nhau, để nhận biết và áp dụng cho cho chương trình luyện tập.

Vùng 1: 50-60% nhịp tim nhiều nhất. Là các hoạt động bình thường nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ, đi shopping.

Vùng 2: 60-70% nhịp tim tối đa. Những động tác áp dụng chạy bộ chậm hoặc đi bộ nhanh hoặc những động tác khởi động trước khi chạy và thư giãn sau khi chạy về.

Vùng 3: 70-80% nhịp tim nhiều nhất. Tốc độ vừa bắt buộc, bạn vẫn có đủ sức để nói chuyện.

Vùng 4: 80-90% nhịp tim tối đa. Tốc độ yêu cầu sự nỗ lực nhưng vẫn cảm thấy tha hồ, người chạy vẫn đủ sức nói những câu ngắn, vắn tắt.

Vùng 5: 90-95% nhịp tim tối đa. Yên cầu sự tìm mọi cách cao cho đến “quá sức”, ở tốc độ ổn định và thở đúng thì bạn chỉ đủ sức nói 1 vài từ.

nhip-tim-trong-qua-trinh-chay-bo-1

Chạy bộ kết thích hợp đo nhịp tim để giảm cân

Để giảm cân, lượng calo được đốt khi vận động phải là lượng calo đến từ chất béo. Trường hợp nhịp tim của bạn vượt qua ngưỡng trên của vùng tập luyện, các hormone đốt cháy chất béo trong cơ thể (epinephrine, nor epinephrine và hormone vững mạnh) sẽ ngưng hoạt động và hệ hô hấp sẽ thay thế nhiệm vụ duy trì nhịp độ chạy của bạn.

Chạy bộ với nhịp tim trên 70% nhịp tim nhiều nhất có lợi đối với những bài tập tốc độ nhưng đó không nên là giải pháp giảm cân hiệu quả. Mặc dù quan điểm “chạy càng nhanh càng tốt”, “chạy càng đa dạng càng tốt” khá đa dạng, chạy chậm lại chính là con đường dẫn đến giảm cân hiệu quả. Điều này có nghĩa dù chạy nhanh hay chậm thì bạn cũng có thể đốt cháy calo, với mục tiêu giảm cân, bạn buộc phải đốt lượng calo từ chất béo càng đa dạng càng tốt.

Khi giảm cân, bạn nên lựa chọn một mục tiêu cụ thể và bám sát vào nó. Thay vì chạy 5km hoặc luyện tập những bài chạy tốc độ cao, bạn bắt buộc tập trung vào mục tiêu giảm cân. Có nghĩa là, để đạt được nhịp tim từ 60% đến 70% nhịp tim nhiều nhất, bạn không phải chạy với tốc độ nhanh nhất mà chỉ buộc phải với tốc độ có thể duy trì nhịp tim ở khoảng từ 60% đến 70% nhịp tim nhiều nhất – khoảng nhịp tim để giảm cân.

giả dụ bạn muốn có thể điều khiển được nhịp tim tốt nhất thì Đại Việt Sport khuyên bạn cần sắm cho mình và gia đình một chiếc máy chạy bộ. Ngày nay máy chạy bộ tại nhà là một loại máy tập thể dục rất được ưa chuộng với hầu hết tính năng có thể giúp bạn kiểm soát được quá trình tập luyện nhờ bảng điều khiển.

Xem thêm các cách giảm cân với:
- Mua Máy chạy bộ gia đình giá rẻ tại đây K/M ngay máy tập bung
- Sale Of 20% Xe đạp tập thể dục tại nhà Giá chỉ còn 1tr200k
- K/M Máy tập cơ bụng giảm 10% vào cuối tuần
- Mua Giàn tạ đa năng tặng gay tay tập tạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

 nflshopwholesalejerseys  cheap nfl jerseys